ผู้เขียน หัวข้อ: โรคกรดไหลย้อน เป็นยังไง  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Jeatnarong9898

โรคกรดไหลย้อน เป็นยังไง
« เมื่อ: พฤษภาคม 18, 2018, 01:50:13 AM »
ในความเป็นจริงแล้ว โรคกรดไหลย้อนเป็นโรคที่ได้รับความนิยมกันมากในกลุ่มประเทศตะวันตก รวมทั้งเริ่มมาถึงเมืองไทยด้วยค่าเฉลี่ยมากถึงร้อยละ 50-60 ของคนไทยทั้งหมดทั้งปวง ซึ่งมีต้นเหตุที่เกิดจากการดำนงชีพเป็นส่วนมาก ยกตัวอย่างเช่น การทำงานจนกระทั่งทำให้ปล่อยปละละเลยมื้อของกิน ความตึงเครียดสะสมจากการทำงาน และการไม่เลือกรับประทานของคนประเทศไทย กระทั่งนำมาซึ่งการไหลย้อนของกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารขึ้นมาบนหลอดอาหาร และเมื่อหลอดอาหารเป็นเพียงแค่เยื่อบางๆจึงทำให้ไม่สามารถทนประมือดและก็มีการอักเสบขึ้นมาได้ และก็นี่เป็นอาการเบื้องต้นของโรคกรดไหลย้อน
สำหรับปัจจัยหลักของโรคกรดไหลย้อน เป็นความแปลกที่เกิดขึ้นอยู่กับหูรูดหลอดของกินด้านล่าง ที่ไม่สามารถที่จะทนต่อแรงกดดันในช่องท้องและก็การบีบตัวของกระเพาะอาหารได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการเสื่อมประสิทธิภาพหรือความบกพร่อง จนถึงกระตุ้นให้เกิดการไหลย้อนของกรดขึ้นมาบนหลอดอาหาร การไหลย้อนของกรดนี้ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งยังกลางวัน - ช่วงเวลาค่ำคืน และอาจเกิดขึ้นตลอดระยะเวลาก็ได้สุดแต่อาการ
สำหรับปัจจัยหลักๆที่ก่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อน มี 2 สาเหตุ คือ
การทานอาหาร - โดยเฉพาะอาหารรสจัด (เปรี้ยวจัด, เผ็ดจัด) รวมทั้งอาหารไขมันสูง รวมถึงของกินที่มีกรดมากๆได้แก่น้ำอัดลม จะยิ่งทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร และส่งผลให้มีการไหลย้อนขึ้นมารอบๆหลอดลม
กิจวัตรที่ทำทุกๆวัน - เพราะเหตุว่าบางบุคคลเมื่อทานอาหารเสร็จก็ถูกใจนอนในทันที หรือครั้งคราวก็ถูกใจใส่เสื้อผ้าคับๆจนถึงส่งผลให้เกิดอาการไหลย้อนของกรดขึ้นได้ไพเราะความป่วยไข้ตัว
ลักษณะโรคกรดไหลย้อน
อาการทางคอหอยรวมทั้งหลอดอาหาร
คนที่มีลักษณะของโรคนี้จะมีลักษณะปวดแสบร้อนที่หน้าอกและลิ้นปี่ รู้สึกถึงรถยนต์ขมของน้ำดี แล้วก็รสเปรี้ยวของกรดอยู่ในคอ นอกเหนือจากนี้ยังรู้สึกเสมือนมีก้อนๆอยู่ในลำคอและก็รู้สึกระคายคออยู่ตลอดระยะเวลา มีลักษณะอาการเรอบ่อยครั้ง อาเจียน จุกเสียดเสมือนของกินไม่ย่อย
อาการทางกล่องเสียงรวมทั้งหลอดลม
มีลักษณะอาการเสียงแหบ ทั้งยังแบบเรื้อรังรวมทั้งแบบเฉพาะตอนเช้า บางครั้งมีอาการไอและก็สำลักน้ำลายรวมอยู่ด้วย บางทีอาจถึงขั้นเจ็บอกรวมทั้งเป็นโรคปอดอักเสบได้ ถ้ามีลักษณะอาการอาการหอบหืดจะมีผลให้รู้สึกแย่ลง
อาการทางจมูกรวมทั้งหู
มีลักษณะคัดจมูก น้ำมูกไหลลงคอ บางครั้งบางคราวอาจมีลักษณะของการปวดหูหรือหูอื้อร่วมอยู่ด้วย ซึ่งก็ทำให้เกิดความรู้สึกรำคาญจำนวนมาก
โรคกรดไหลย้อนอาจเป็นโรคที่ไม่อันตรายแม้กระนั้นก็ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตในประจำวันและก็สร้างความทรมาณแสนสาหัสไม่น้อย ด้วยเหตุผลดังกล่าวมาดูแลตัวเองให้ไกลห่างจากโรคกรดไหลย้อนกันเลยดีกว่า

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=HkI-atUyNKI

Tags : กรดไหลย้อน,กระเพาะ,โรคกรดไหลย้อน